Skip to content
Published Tháng Sáu 19, 2024 6:45sáng

Hệ Thống Quan Trắc Nước Thải Đáp Ứng Quy Định Pháp Luật và Tối Ưu Chi Phí

 

Nước thải từ các nhà máy và cơ sở sản xuất sau khi xử lý thường được xả thẳng ra môi trường, gây ra những sự cố ô nhiễm nghiêm trọng. Quan trắc định kỳ không thể đánh giá toàn diện và kịp thời các nguyên nhân gây ô nhiễm, dẫn đến khó khăn trong việc khắc phục và kiểm soát môi trường. Việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục trở nên cần thiết để đảm bảo chất lượng nước thải và tuân thủ quy định pháp luật, đồng thời bảo vệ uy tín của doanh nghiệp. 

tram-quan-trac-nuoc-thai
Các thiết bị bên trong nhà trạm

1. Tại sao cần lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục? 

Nước thải từ các nhà máy và cơ sở sản xuất, sau khi qua xử lý, thường được xả thẳng ra môi trường. Điều này đã và đang gây ra những sự cố môi trường nghiêm trọng không mong muốn nếu không được quan trắc liên tục. Đồng thời, việc quan trắc định kỳ không thể đánh giá toàn diện và xác định chính xác các nguyên nhân gây ô nhiễm, dẫn đến khó khăn trong việc khắc phục triệt để các vấn đề môi trường. Điều này không chỉ gây trở ngại cho cơ quan quản lý mà còn ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quy định việc lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động liên tục nhằm kiểm soát chất lượng nước thải ra môi trường. 

Trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục
Trạm quan trắc nước thải tự động, liên tục

2. Đối tượng nào phải lắp trạm quan trắc nước thải tự động liên tục? 

Theo Khoản 20, Điều 3, Nghị định 40/2019/NĐ-CP (sửa đổi Điều 39, Nghị định 38/2015/NĐ-CP), các đối tượng sau đây phải lắp trạm quan trắc nước thải tự động liên tục: 

 • Khu công nghiệp, cơ sở trong khu công nghiệp được miễn trừ đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung. 
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường theo Phụ lục IIa Mục I kèm theo Nghị định này và có quy mô xả thải từ 500 m3/ngày trở lên. 
 • Cơ sở xử lý chất thải nguy hại, chất thải rắn tập trung quy mô cấp tỉnh và cơ sở sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất có phát sinh nước thải công nghiệp. 
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc các đối tượng trên nhưng có quy mô xả thải từ 1.000 m3/ngày trở lên. 
 • Cơ sở bị xử phạt hành chính đối với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường mà tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần. 
 • Đối tượng khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.   

  tram-quan-trac-nuoc-thai
  Trạm quan trắc nước thải

3. Các thông số bắt buộc khi lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục? 

Theo Khoản 20, Điều 3, Nghị định 40/2019/NĐ-CP (sửa đổi Điều 39, Nghị định 38/2015/NĐ-CP), các thông số quan trắc tự động, liên tục bao gồm: Lưu lượng (đầu vào và đầu ra); Nhiệt độ; pH; TSS; COD; Amonia.

Đối với các dự án, cơ sở thuộc loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sẽ có thêm các thông số đặc thù theo ngành nghề do cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường quyết định.

Đối với nước làm mát có sử dụng chlorine hoặc hóa chất khử trùng gốc chlorine, chỉ yêu cầu các thông số: Lưu lượng; Nhiệt độ; Chlorine. 

tram-quan-trac-nuoc-thai-3101
Quá trình vận chuyển lắp đặt

4. Yêu cầu đối với một hệ thống quan trắc tự động, liên tục bao gồm những gì? 

Yêu cầu về thành phần, đặc tính kỹ thuật và vận hành một hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục được quy định tại Điều 33-35 Thông tư 10/2021/TT-BTNMT. Cụ thể: 

Thành phần cơ bản của hệ thống gồm: 

 • Thiết bị quan trắc tự động liên tục 
 • Thiết bị thu thập, lưu trữ, truyền dữ liệu 
 • Dung dịch chuẩn 
 • Thiết bị lấy mẫu tự động 
 • Camera 
 • Cơ sở hạ tầng 

Yêu cầu về đặc tính kỹ thuật thiết bị: Thiết bị quan trắc tự động phải có ít nhất một khoảng đo có khả năng đo được giá trị lớn hơn hoặc bằng 3 lần giá trị giới hạn quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường được áp dụng cho cơ sở. 

tram-quan-trac-nuoc-thai

5. Việt An Enviro –  Đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục 

Với hơn 14 năm kinh nghiệm, Việt An đã triển khai hơn 1000 trạm quan trắc nước thải tự động liên tục trên toàn quốc. Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi được đào tạo liên tục từ các hãng hàng đầu thế giới, cam kết đem đến sự chuyên nghiệp và nâng cao năng lực để đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật và các quy định nghiêm ngặt của pháp luật về môi trường. 

Hệ thống quan trắc của Việt An không chỉ đáp ứng các yêu cầu pháp lý mà còn giúp doanh nghiệp duy trì và bảo vệ môi trường hiệu quả, từ đó tăng thêm uy tín cho doanh nghiệp. Chúng tôi dẫn đầu thị trường về trạm quan trắc tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp tích hợp từ phần cứng đến phần mềm, giúp giảm thiểu chi phí bảo trì bằng việc sử dụng thiết bị chất lượng từ các thương hiệu EU/G7. Các thông số quan trắc được giám sát chặt chẽ, giúp Quý khách hàng dễ dàng kiểm soát và theo dõi hiệu quả. 

Việt An chúng tôi cam kết:

 • Sản phẩm là thiết bị nhập khẩu chính hãng từ các đối tác thuộc khối EU/G7.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ chứng từ CO&CQ cho từng sản phẩm.
 • Bảo hành chính hãng và cung cấp hướng dẫn sử dụng chi tiết cho từng thiết bị.
 • Đội ngũ dịch vụ chuyên nghiệp, luôn đồng hành với khách hàng trong suốt quá trình sử dụng để đảm bảo độ bền và độ chính xác của thiết bị.

Xem chi tiết: Giải pháp pháp quan trắc nước thải tự động, liên tục – iMisff 3101 WW

Để biết thêm chi tiết về các giải pháp quan trắc môi trường của Việt An Enviro, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VIỆT AN

Trụ sở chính

 • Địa chỉ: 4E đường số 6, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • (Sales) +84 901 379 116 | (Service) +84 901 888 499

Việt An Miền Bắc

 • Địa chỉ: Lô 33, khu BT4-1, dự án khu nhà ở Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • (Sales) +84 901 851 116 | (Service) +84 901 888 499

Việt An Miền Trung

 • Địa chỉ: Số 5A Mai Xuân Thưởng, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, Thành Phố Đà Nẵng
 • (Sales) +84 898 119 116 | (Service) +84 901 888 499

By Thanh Pham

  Liên hệ ngay với Việt An

  Để biết thêm thông tin về sản phẩm của chúng tôi, xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu. Nhân viên sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.
  Khi gửi biểu mẫu này, bạn xác nhận đã đọc và đồng ý với chính sách Quyền riêng tư của chúng tôi.